Tin nổi bật: TQ hạ đặt giàn khoan trái phép, xâm phạm chủ quyền Việt Nam
TIN ĐỒNG HƯƠNG
KỶ NIỆM 10 NĂM NHỚ HUẾ - RA MẮT WEBSITE
Cập nhật: 17h54' 28/12/2008 (GMT+7)

Ô. Đinh Phong - Ô.Nguyễn Văn Cao - Ô.Trần Hữu Lục
Ô. Đinh Phong - Ô.Nguyễn Văn Cao - Ô.Trần Hữu Lục

Những người xa quê có quê quán tại tỉnh Thừa Thiên Huế và TP Huế vẫn thường gọi chung là người Huế. Cũng trong nội dung và tinh thần như thế, chúng ta có văn hoá Huế, Áo dài Huế, Món ăn Huế, cảnh quan Huế, cố đố Huế, Nhớ Huế, Festival Huế…

Những người Huế xa quê đều khắc khoải trong lòng một nỗi “Nhớ Huế”. Đó là nỗi nhớ da diết, đầm ấm, ngọt ngào, sâu lắng và tự hào. Tháng 10 - 1998, Ban Liên lạc Đồng hương TP.Huế tại TP.HCM đã hình thành Tủ sách Nhớ Huế. Đây là Tủ sách liên kết với NXB Trẻ, được ấn hành gồm có tập san (3 tháng một kỳ) và các đầu sách. Một nhóm anh em là nhà báo, nhà văn, nhà thơ, nhà nghiên cứu phê bình, nhạc sĩ, hoạ sĩ, nhà nhiếp ảnh đã được mời vào nhóm thực hiện, hình thành và hoạt động như một toà soạn.

Các thành viên ban đầu gồm có: Chủ biên là hai nhá báo - nhà văn: Đinh Phong và Trần Hữu Lục, Nhóm thực hiện ban đầu gồm có 6 người: Nhà thơ Hồ Đắc Thiếu Anh, bác sĩ - nhạc sĩ Trương Thìn, nhà thơ - nhà thư pháp Song Nguyên, nhà thơ Hoàng Hương Trang, bác sĩ Hồ Đắc Duy và nhà thơ Huỳnh Văn Dung. Số đầu tiên mang tên chung của Tủ sách là Nhớ Huế đã in xong và nộp lưu chiểu tháng 12 - 1998. Trong lời nói đầu, nhóm chủ biên và thực hiện đã có lới  mời gọi ”Ai cũng có thể viết, ai cũng có thể đọc nêu đều nhớ Huế”. Các tập Nhớ Huế tiếp sau dã có một số anh chị trong nhóm thực hiện vì những lý do khác nhau đã không còn hoạt động, Ban chủ biên đã mời thêm vào nhóm thực hiện là nhà thơ Cao Quảng Văn, bà Tôn Nữ Trâm Anh và hoạ sĩ Thu Hà (cùng phụ trách trị sự). Và đến năm 2005, Ban chủ biên đã cải tổ và kiện toàn nhóm thực hiện với 6 thành viên: nhà biên kịch Sâm Thương, nhà thơ Trương Nam Hương, nhà nghiên cứu Huế Trần Đình Sơn, nhà báo Đoàn Dũng, Kỷ sư - nhà báo Nguyễn Phước Giáng Châu (kiêm trị sự). Chuyện “bếp núc” của toà soạn Nhớ Huế lần lượt thay dổi và bổ sung nhân sự. Đến nay, Nhớ Huế đã định hình và trở thành  một toà soạn “Tập san - đầu sách” khá chuyên nghiệp, có 18 đại diện Nhớ Huế tại 17 tỉnh, thành trong nước. Nhớ Huế đã được nhiều người Huế, người yêu Huế ở trong nước và  nước ngoài cộng tác về nội dung và phát hành, đọc và phổ biến Nhớ Huế.

Trong 10 năm, Nhớ Huế đã tồn tại, phát triển và xác lập được thương hiệu Nhớ Huế. Đén nay, Tủ sách Nhớ Huế đã ấn hành 40 tập san, mỗi tập thực hiện một chuyên đề về Huế. Nhiều tập san đã được bạn đọc yêu thích, như: Người xa Huế, Áo dài Huế, Hương vị Huế, Huế đất học, Huế mùa thu, Chùa Huế, Giọng Huế, Đêm hoàng cung, Huế-Thành phố Festival, Người Huế đương thời… Ngoài ra, Tủ sách đã giới thiệu nhiều đầu sách hay như: Thương lắm Huế ơi! (về trận lũ thế kỷ tại Thừa Thiên Huế năm 1999) Sài Gòn nhớ Huế (tập thơ), Xa xứ (tập truyên), Chuyện Huế ít người biết (biên soạn), Tương đài sông Hương (bút ký), Sông Hương ngoài biên giới (tập văn của 6 tác giả Huế ở nước ngoài)… và Chân dung Huế (bút ký nhân vật về 22 người Huế nổi tiếng, thành đạt ở trong nước và nước ngoài, sẽ phát hành vào đầu tháng 1-2009). Nếu tính về con số thì Nhớ Huế đã xuất bản trên 10 ngàn trang sách Huế; trong hàng trăm Hội Đồng hương các tỉnh, thành trong cả nước thì duy nhất có Hội Đồng hương TTHuế có được một Tủ sách như thế. Và nói về kinh phí để tổ chức thực hiện tủ sách này, Nhớ Huế chỉ có vốn ban đầu là 4 triệu đồng, nhưng Nhớ Huế đã thực hiện được 40 tập san và trên chục đầu sách. Và như thế phải có hơn 800 triệu đồng thì mới có thể tổ chức, thực hiện, tồn tại và phát triển thương hiệu “Nhớ Huế”. Với cách làm ”tập san - đầu sách”, chúng tôi đã lấy ngắn nuôi dài, sử dụng tiền bán sách và sự hỗ trợ tài chính của một số nhà hảo tâm để làm ”cuốn chiếu” từng tâp san, từng đầu sách. Chúng tôi còn biết dựa vào sự hỗ trợ từng lúc, từng nơi của các nhà hỗ trợ ở trong và ngoài nước để duy trì và phát triển. Bên cạnh đó, Nhớ Huế còn tổ chức các cuộc họp mặt công tác viên ở TP.Hồ Minh, TP.Huế, các chương trình ra mắt, giới thiệu các đầu sách của người Huế như: Tập thơ Sài Gòn nhớ Huế (22 nhà thơ Huế), tập truyện ”Xa xứ” (11 nhà văn Huế), tập văn ”Dấu ấn văn hoá Huế” (GS-BS Bùi Minh Đức), tập thơ “Thơ dâng cha mẹ” (nhà thơ Tôn Nữ Hỷ Khương), hồi ký “Áo tím - Đồi sim“ (tác giả - dược sĩ Phan Thị Thu Quỳ tổ chức tại Huế)… và các chương trình văn nghệ, như Ra mắt CLB Văn hoá Huế, chương trình Thơ ca giao hoà trên sóng HTV, chương trình văn nghệ Thương nhớ sông Hương, các chương trình họp mặt mừng xuân hằng năm của Hội và còn hợp tác với nhiều hoạt động khuyến học, học bổng và từ thiện của Hội. Tủ sách Nhớ Huế là tiếng nói của người Huế xa quê, là một tổ chức báo chí chủ công của Hội Đồng hương và đã được UBND Tỉnh Thừa Thiên Huế, UBND TP.Huế tặng bằng khen vì có những đóng góp tích cực và hiệu quả với quê hương.

Bên cạnh kênh thông tin trên tập san Nhớ Huế, Ban Thường trực Hội Đồng Hương Thừa Thiên Huế tại TP.Hồ Chí Minh có chủ trương thực hiện thêm một kênh thông tin trên báo điện tử. Sau một thời gian vận động, tập hợp đội ngũ, xây dựng nội dung và thiết kế Website, Hội đã cộng tác với công ty máy tính An Kỳ để hình thành và đưa vào hoạt động Website của Hội với 2 domain (tên miền) đã đăng ký và đưa vào vận hành thử, đó là www.donghuongtth.com & www.huevietnam.info với một logo có biểu tượng “rất Huế”, được mô tả tượng trưng là dòng sông Hương, núi Kim Phụng (cũng tượng trưng thêm một biểu tương kép nữa là chiếc nón Huế và cô gái Huế), với những đoá sen nổi trên sông Hương tượng trưng cho những vài cầu Trường Tiền. Hình ảnh, đường nét và màu sắc thật bắt mắt và ấn tượng. Tham gia vào báo điện tử này gồm có: Chủ biên: Nhà báo - nhà văn Đinh Phong và Nhà văn - nhà thơ Trần Hữu Lục (được Hội giao làm Chủ biên Thường trực) và Nhóm thực hiện: TS Nguyễn Thiện Tống, Nhà thơ Hồ Đắc Thiếu Anh, Nhà báo Đoàn Dũng, Nhà thơ Trương Nam Hương, Nhà thơ Tôn Nữ Thu Thuỷ, nhà nghiên cứu Trần Đình Sơn, Cố vấn kỹ thuật Bảo An, Vận hành kỹ thuật Bảo Kỳ. Sau hơn 3 tuần lễ vận hành thử, hôm nay Hội tổ chức ra mắt chính thức Website của Hội. Báo điện tử này là một bán nguyệt san điện tử với các trang mục đưa tin kịp thời (Tin đồng hương, Tin hoạt động) và nhiều trang mục chuyên sâu về nhiều lĩnh vực như: Lịch sử, Địa lý, Thiên nhiên - Văn hoá Huế, Chân dung Huế (Nhân vật lịch sử, Người đương thời, Nhà doanh nghiệp thành đạt, Những người nổi tiếng trên nhiều lĩnh vực hoạt dộng) Tác giả - tác phâm (của văn nghệ sĩ Huế và người yêu Huế), giới thiệu Tủ sách Nhớ Huế - Văn hoá ẩm thực - Hoạt động học đường (Hoc bổng, Khuyến học, Cựu thầy giáo, sinh viên, học sinh) Hoạt động Xã hội và Từ thiện; Giao lưu… Kênh thông tin này đã và đang được cộng đồng người Huế và yêu Huế góp công, vun đắp và hợp tác. Nội dung đang đầy đặn dần lên, ngày càng chuyên sâu, độc đáo, đứng đắn và rất Huế, đang đươc nhiều người trong và ngoài nươc tìm đọc.

Kỷ niệm tủ sách Nhớ Huế tròn 10 tuổi và ngày khai sinh Website của Hội hôm nay đã như một ngày hội văn hoá thât sự có ý nghĩa với người Huế xa quê và người yêu Hue tại TP.HCM và một số tỉnh thành tại Đồng bằng Nam Bô, những người Huế ở quê nhà và đang ở nước ngoài. Hội rất mong quí vi khách mời, bà con đồng hương đang hiện diện tiêp tục hỗ trợ, gắn bó, tin yêu và hiệp lục cùng Hội trong những hoạt động nhớ quê hương.

TP.HCM ngày 27-12-2008

Chủ biên Thường trực       Tủ sách Nhó Huế

Website:                              www.donghuongtth.com

                                             www.huevietnam.info

Trần Hữu Lục


: : TIN ĐÃ ĐƯA : :

QUẢNG CÁO